การลำเลียงของพืช วิทยาศาสตร์พื้นฐาน ม.1 🌲ครูจะกล่าวถึงประเด็นหลัก 4 ประเด็น ได้แก่
- เนื่อเยื่อที่ใช้ในการลำเลียงของพืช
- การลำเลียงน้ำและธาตุอาหาร (แร่ธาตุของพืช)
- การลำเลียงอาหารของพืช
- สรุปการลำเลียงของพืช
ตัวชี้วัดที่เกี่ยวข้อง✅
ว 1.2 ม.1/9 บรรยายลักษณะและหน้าที่ของไซเล็มและโฟลเอ็มว 1.2 ม.1/10 เขียนแผนภาพที่บรรยายทิศทางการลำเลียงสารในไซเล็มและโฟลเอ็มของพืช
นอกจากนี้นักเรียนยังสามารถตรวจสอบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการลำเลียงของพืชได้จากการทำใบกิจกรรม เรื่อง การลำเลียงของพืช วิทยาศาสตร์ ม.1 ได้
1. เนื่อเยื่อที่ใช้ในการลำเลียงของพืช
เนื้อเยื่อที่ใช้ในการลำเลียงของพืชได้แก่เนื้อเยื่อไซเลม (xylem) เป็นเนื้อเยื่อที่ใช้ในการลำเลียงน้ำและแร่ธาตุของพืช จากรากขึ้นไปสู่ลำตั้น เป็นกลุ่มเซลล์ที่ประกอบด้วย เซลล์เล็ก ๆ อีก 4 ชนิด ได้แก่ เซลล์เทรคีด เวสเซลล์ ไซเลมไฟเบอร์ เป็นเซลล์ที่ตายแล้วช่วยในการลำเลียงน้ำ และ ไซเลมพาเรนไคมา ซึ่งเป็นเซลล์ที่มีชีวิต ช่วยลำเลียงน้ำ และสะสมอาหาร
เนื้อเยื่อโฟลเอ็ม (phloem) เป็นเนื้อเยื่อที่ใช้ในการลำเลียงอาหารของพืช จากใบ ไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของพืช ประกอบด้วยเซลล์ ที่เรียกว่า เซลล์หลอดตะแกรง2. การลำเลียงน้ำและแร่ธาตุ🍷
ใช้เนื้อเยื่อลำเลียงที่เรียกว่า ไซเลม โดยมีทิศทางการลำเลียงจากล่างสู่บน กล่าวคือ จากรากขึ้นไปยังปลายยอด เป็นขั้นตอน คือ- น้ำออสโมซิสจากดินเข้าสู่ขนราก➡น้ำเข้าสู่ราก➡ผ่านลำต้นทางไซเลม➡ไปส่วนต่าง ๆ ของพืช
- แร่ธาตุแพร่จากดินเข้าสู่ขนราก➡น้ำเข้าสู่ราก➡ผ่านลำต้นทางไซเลม➡ไปส่วนต่าง ๆ ของพืช
วงปีของต้นไม้ เกิดจากท่อลำเลียงที่มีการเจริญไม่เท่ากันในแต่ละปี วงปีที่มีสีเข้มและแคบเกิดจากปริมาณน้ำน้อย ส่วนวงปีที่มีสีจางและกว้างเกิดจากปริมาณน้ำมาก เราสามารถทราบอายุของต้นไม้ได้จากการนับจำนวนวงปี
3. การลำเลียงอาหาร🍮
ใช้เนื้อเยื่อลำเลียงที่เรียกว่า โฟลเอ็ม โดยมีทิศทางการลำเลียงจากใบไปทั่วทิศทาง กล่าวคือ จากใบลงราก ไปผล ไปยอด ไปลำต้น หรือ แหล่งเก็บสะสมอาหารอื่น ซึ่งการลำเลียงนี้จะช้ากว่าการลำเลียงน้ำและแร่ธาตุในท่อไซเลม
อาหารที่พืชลำเลียง ได้ แก่ น้ำตาล และแป้ง ที่เกิดจากกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช โดยอาหารที่พืชลำเลียงนั้นอาจนำไปเก็บสะสมอยู่ในเมล็ด ส่วนหัว เช่น หัวเผือกหัวมัน หรือ ส่วนลำต้น เช่น อ้อย ในส่วนของผล ทำให้ผลไม้มีรสหวาน และอาหารบางส่วนที่ได้จากกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช จะถูกนำไปใช้เพื่อสร้างพลังงาน ในกระบวนการหายใจของพืช และนำพลังงานเหล่านั้น มาใช้ในการเจริญเติบโตของพืช เช่น การงอก การสูงขึ้นหรือการขยายขนาดของลำต้น เป็นต้น สรุปทิศทางการลำเลียงอาหารของพืช ดังนี้
น้ำตาล และ แป้งจากกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงที่ใบ ➡ลำเลียงผ่านโฟลเอ็ม➡ไปส่วนต่าง ๆ ของพืช เช่น ลำต้น ราก ผล ยอด
4. สรุปการลำเลียงของพืช🚫
- พืชมีการลำเลียงสารที่มีประโยชน์ไปใช้ในการเจริญเติบโต ได้ แก่ น้ำ แร่ธาตุ (ธาตุอาหาร) และ อาหารจากกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง
- พืชลำเลียงน้ำและแร่ธาตุผ่านทาง ไซเลม โดยมีทิศทางการลำเลียงทิศทางการลำเลียงจากราก(ล่าง)สู่ยอด(บน)
- พืชลำเลียงอาหารผ่านทาง โฟลเอ็ม โดยมีทิศทางการลำเลียงจากใบไปทั่วทิศทาง
- อาหารที่พืชลำเลียง ได้แก่ น้ำตาล และ แป้ง ที่เกิดจากกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช
- การลำเลียงอาหารทางโฟลเอ็มจะช้ากว่าการลำเลียงน้ำและแร่ธาตุทางท่อไซเลม
ตรวจสอบความเข้าใจของนักเรียนโดยการทำ ใบกิจกรรม เรื่อง การลำเลียงของพืช🔗🔗
หรือความรู้เพิ่มเติมที่มากกว่านี้ คลิ๊กได้ 👉👉👉ที่นี่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น